Sim là gì?

Cùng nhìn lại kích thước của SIM qua các thời kỳ phát triển, từ SIM thường, SIM nano, SIM micro, và đến bây giờ là sự xuất hiện của eSIM. Vậy SIM là gì? Có bao nhiêu loại SIM? Và liệu trong tương lai chúng ta có cần đến chúng nữa không? Naotacungcuoi sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại SIM qua bài viết sau đây.

SIM là gì?

SIM là từ viết tắt của Subscriber Identity Module, tạm dịch là Mô-đun nhận dạng chủ thuê bao.

Sim là thẻ nhớ thông minh được sử dụng trên thiết bị di động như điện thoại, ipad, đồng hồ thông minh. Ngoài khả năng lưu trữ những thông tin như mã số mạng di động, số PIN; SIM còn lưu trữ tin nhắn, danh bạ điện thoại cá nhân, mã PUK và các thông tin cần thiết khác khi sử dụng điện thoại.

sim là gì

Thế hệ SIM đầu tiên là full-size SIM (1FF) được sản xuất và ra mắt người dùng vào năm 1991. ID-1 SIM là SIM có kích thước bằng chiếc thẻ tín dụng, nó xuất hiện ở thời kỳ đầu khi mạng di động mới ra đời, và được dùng với các máy di động đời cũ.

Trong quá trình cải tiến, kích thước SIM ngày càng nhỏ gọn, tinh vi hơn để phù hợp với tính năng của thiết bị. Bao gồm SIM Standard loại nhỏ (2FF), SIM micro (3FF), SIM nano (4FF). Còn Plug-in SIM là loại mà ngày nay ta thường dùng.

Nhờ có SIM mà người dùng có thể thay đổi ĐTDĐ dễ dàng. không cần đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ di động. Hiện tại, ở Việt Nam có 5 mạng sử dụng công nghệ này. Đó là Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile và Gtel.

Mạng di động dùng công nghệ WCDMA (Wideband CDMA) cũng dùng thẻ SIM ở Việt Nam hiện nay đó là S-Fone, mạng này đều có 2 hình thức sử dụng là trực tiếp máy, và thẻ sim.

Ngoài chức năng chính là nhận dạng thuê bao di động (đặc trưng bởi số IMSI – International Mobile Subscriber Identity), SIM còn chứa các dữ liệu khác của thuê bao như các mã số PIN, PIN2, PUK, PUK2, số của trung tâm dịch vụ nhắn tin SMS, danh bạ điện thoại.

Các loại SIM đời cũ lưu được 125 số điện thoại, SIM thông thường cho phép lưu đến 250 số điện thoại, Super SIM có thể lưu 750 số điện thoại.

Micro sim là gì?

Micro SIM là thế hệ thứ hai sau SIM thường. Kích thước của nó nhỏ chỉ còn 15 x 12 mm.

Có thể cắt Micro SIM từ SIM thường và được sử dụng phổ biến trên nhiều smartphone cận trung hoặc máy tính bảng.

Nano sim là gì?

Nano SIM là thế hệ kế tiếp của Micro SIM, nó có kích thước cực nhỏ gọn chỉ còn 12.3 x 8.8 mm, nhỏ hơn 40% so với Micro SIM.

Từ khi dòng điện thoại iPhone5 của Apple ra đời, Nano SIM được phổ biến rộng rãi và trở thành loại SIM được dùng nhiều nhất hiện này. Chính vì nó được các nhà sản xuất Smartphome sử dụng trên nhiều phiên bản. SIM nano giúp điện thoại trở nên mỏng, nhẹ, tiết kiệm nhiều khoảng trống.

Một số dòng điện thoại sử dụng Nano SIM như: Samsung Galaxy J7 Pro, OPPO F9, Galaxy Note 9, Huawei Nova 3i,…

Esim là gì? Liệu Esim có thay thế được sim truyền thống không?

sim là gì

eSIM là một loại SIM điện tử thông minh và vô cùng nhỏ gọn. Tuy nhên, eSIM mới chỉ xuất hiện ở một số ít sản phẩm như đồng hồ thông minh của Samsung Gear hay Apple Watch. eSIM được xem là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Nắm bắt nhu cầu và xu hướng của tương lai, bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL đã được Google tích hợp eSIM và có khả năng kết nối với mạng Fi*. Chính vì thế, eSIM cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi nhà mạng có tốc độ nhanh nhất, đồng thời có thể nhắn tin qua Wifi mà không cần dùng bất cứ app nào (như WhatsApp, Zalo, Messenger,..)

eSIM sẽ thay thế cho chiếc SIM nhỏ bằng nhựa mà bạn đang sử dụng kèm với các thiết bị di động hiện tại. Như vậy eSIM chính là xu hướng của tương lai, và có khả năng loại bỏ các SIM truyền thống.

Sim 3g là gì?

sim là gì

Ngoài chức năng nghe, gọi thông thường, SIM 3g còn có một tài khoản dung lượng data với các đơn vị Mb, Gb, Kb để kết nối Internet. Sim 3g dùng để sử dụng vào mạng 3g bằng ioad, usb, cục phát wifi, hay smartphone tích hợp 3G. Sim 3G có kích thước chuẩn của Sim nano.

Ưu điểm của SIM 3G

 • Gói cước tiết kiệm hơn khi đăng ký bằng SIM thường.
 • Đảm bảo tốc độ lướt web đạt tối đa cho tới những data cuối cùng. Nếu  dùng sim thường đăng ký gói cước, chúng chỉ chạy nhanh ở những phút đầu tiên; càng gần hết data, tốc độ load càng chậm.
 • Tài khoản lớn: từ 1Gb – 5 Gb thoải mái lướt web 24/24h.
 • Có thể tích hợp với tất cả các thiết bị 3G.
 • Đươc cộng dồn dung lượng cho tháng sau

Sim 4g là gì?

sim là gì

Sim 4G ngày nay được sử dụng rất phổ biến nhờ tính năng nghe gọi kết hợp với tốc độ truy cạp nhanh hơn sim 3G. Theo các nhà mạng, sim 4G cho tốc độ kết nối nhanh gấp 10 lần sim 3G. 

Tuy nhiên phải đáp ứng điều kiện môi trường lý tưởng: không có vật cảng và không tồn tại các loại sóng khác thì. Lúc đó tôc  độ truy cập của sim 4G mới đạt tối  đa.

Ưu điểm của sim 4G là gì?

 • Tốc độ kết nối internet lên đến hàng chục Mbps, nhanh hơn tốc độ trung bình của cáp quang tại Việt  Nam.
 • Khắc phục được tình trạng ì ạch của sim 3G

Song song với những ưu điểm vượt trội đó, Sim 4G cũng tồn tại một vài nhược điểm cần khắc phục.

 • Người dùng cần phải chuyển đổi từ sim thường sang sim 4G tại các điểm giao dịch của nhà mạng.
 • Tốc độ cực khủng của nó cũng làm tiêu tốn khá nhiều dung lượng mạng hơn.

Sim ghép là gì?

sim là gì

Sim ghép là gì?

Đối với người dùng Iphone lock (phiên bản khóa mạng) buộc phải sử dụng sim kép nếu muốn dùng mạng di động tại Việt Nam. Thay vì mua code để mở khóa iPhone thành phiên bản quốc tế.

Bằng cách sử dụng một bản vi mạch trên sim kép, iPhone sẽ lầm tưởng rằng sim bạn đang dùng là hợp lệ. Từ đó hệ thống sẽ cho phép chiếc iPhone của bạn thực hiện các chức năng bình thường giống iPhone bản quốc tế như gọi điện thoại, nhắn tin, bật 3G hay 4G/LTE.

Ngoài ra, sim ghép cũng giúp iPhone sửa những lỗi bản khoá mạng như đầu số điện thoại hiển thị “+84”, đồng thời sửa cả lỗi tin nhắn 160 ký tự,…

Ưu điểm của sim ghép

 • Dùng chính khay sim gốc chứ không phải thay khay sim khác
 • Giá thành rẻ, dễ cài đặt và sử dụng,
 • Hỗ trợ rất nhiều nhà mạng lock trên thế giới
 • Sau khi đã có sóng, sử dụng ổn định và đầy đủ chức năng như máy bản quốc tế

Nhược điểm:

 • Sóng điện thoại không ổn định.
 • Hao pin hơn 2% so với bình thường
 • Có thể gặp lỗi facetime, kiểm kiểm tra và nạp tiền (*101#,*100#), lỗi tin nhắn +84….

Liệu trong tương lai có sản phẩm thông minh hơn để thay thế những chiếc SIM nhựa nhỏ bé này?

 

Từ khóa tìm kiếm trên google:

Sim là gì, sim 3g là gì, sim 4g là gì, micro sim là gì, nano sim là gì, 

Add Comment